✅ Coworking space là gì? Ưu Nhược Điểm Mô Hình Coworking Space

Mô hình Coworking space đang ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Vậy không gian coworking sapce (Không gian làm việc chung) là gì? Một không gian làm việc chung hoạt động và kiếm tiền như thế nào? Đó là những câu hỏi không hề hiếm gặp trên các diễn đàn. Thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ lý giải điều này nhé!

1. Mô hình Coworking space là gì?

Coworking space là mô hình cung cấp dịch vụ kinh doanh cho phép các cá nhân và nhóm làm việc độc lập hoặc hợp tác trong một không gian văn phòng dùng chung.

Coworking space (văn phòng chia sẻ) được biết đến như một mô hình khác hẳn so với văn phòng truyền thống. Nó được thiết kế hiện đại hơn và đề cao tính cộng đồng. Loại hình này nhận được sự quan tâm từ các công ty startup, freelancer và các công ty quy mô nhỏ. Họ là các công ty hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

coworking space, mọi người cùng nhau làm việc và chia sẻ một khoảng không gian chung (Common Area). Bạn có thể tự do sử dụng và chia sẻ các tiện nghi được trang bị trong khoảng không đó. Máy pha trà, cà phê và nước uống luôn sẵn sàng để phục vụ cho bạn. Hơn nữa, coworking space luôn chú trọng đến hai đặc điểm chính để tạo nên một văn phòng hiện đại là đường truyền wifi mạnh và máy photocopy.

Không chỉ đơn thuần là một nơi làm việc, khi lựa chọn coworking bạn có thể tận dụng nhiều lợi thế khác. Như là cơ hội tham gia sự kiện, hội thảo tại đây tổ chức và sử dụng phòng họp. Hơn hết là môi trường mang tính cộng đồng mà coworking mang lại. Với mục tiêu đề cao sự tương tác lẫn nhau trong một cộng đồng, coworking luôn tạo điều kiện để mọi người có sự gắn kết.

uu-diem-cua-coworking-space
Ưu điểm của coworking space

2. Cơ chế vận hành và kinh doanh từ mô hình co-working space

Câu hỏi coworking space là gì đã được trả lời ở phần trên. Tuy nhiên chúng ta sẽ tò mò về cơ chế hoạt động của chúng như thế nào, kiếm tiền thu lợi nhuận ra sao? Trong phần này chúng tôi sẽ lý giải rõ ràng để ai nghe thấy lần đầu tiên cũng có thể thấu hiểu được nguyên lý làm việc của nó.

Không giống như các không gian văn phòng khác, mô hình co-working space có một chút khác biệt. Một không gian làm việc chung là một không gian nơi các công ty sẽ làm chung chia sẻ không gian lẫn nhau. Nó không hoạt động dưới dạng một văn phòng thường thấy mà kiếm tiền dưới dạng cho thuê và còn mở rộng các chi nhánh của mình sang các nguồn thu khác như quan hệ đối tác và thành viên.

Giống như một nơi làm việc bình thường, một không gian làm việc chung đã setup tất cả các nội thất văn phòng đầy đủ cho cá nhân và nhóm vào làm việc ngay sau khi thuê. Việc thuê cơ sở hạ tầng này đóng vai trò là nguồn thu nhập chính cho hầu hết các coworking space.

Bên cạnh đó có nhiều tùy chọn cho việc thuê văn phòng, thuê theo nhóm hoặc cá nhân riêng lẻ đều có hợp đồng rõ ràng.

Với lợi thế không gian văn phòng lớn, đầu tư thiết kế nội thất văn phòng bài bản và quy mô nên các phòng, các khu vực làm việc hay phân khu chức năng được phân chia rõ ràng. Nhiều không gian làm việc chung với các hội trường và phòng họp có sẵn cũng cho thuê các không gian này cho các sự kiện như hội nghị, hội thảo, hội thảo đào tạo, v.v.

Một số không gian làm việc chung thậm chí còn thêm các văn phòng ảo cung cấp cho mô hình kinh doanh của họ. Văn phòng ảo là một địa chỉ làm việc cao cấp mà doanh nghiệp sử dụng cho danh sách công khai trên trang web trong khi bản thân doanh nghiệp có thể hoạt động tại nhà.

Một văn phòng ảo là một lợi ích cho các doanh nhân thích làm việc tại nhà nhưng cần một địa chỉ tìm kiếm cao cấp dành riêng cho khởi nghiệp của họ. Đây là một ý tưởng thông minh và thú vị, giúp các công ty tiết kiệm được khá lớn nguồn chi phí cho việc thuê hẳn một địa điểm lớn làm văn phòng thường trực.

3. Ưu điểm của mô hình Coworking space

Nhiều không gian làm việc chung thu hút tập thể những doanh nhân có  như trí óc thông minh và phát triển hơn người .Vì vậy tại đây bạn sẽ gặp và kết nối với những con người như thế, họ có kinh nghiệm, có kĩ năng , đáng được học tập.

Khi bạn thuê một không gian văn phòng làm việc truyền thống thì bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền lớn để tự chịu trách nhiệm với văn phòng của bạn: mua từ bàn ghế văn phòng, mua từ thiết bị đầu tư nội thất nhỏ nhất, tới các dịch vụ đi kèm. Một hợp đồng sẽ được chuyển vơi số tiền đóng phí tối thiểu 3 tháng thuê nhà. Không phải ít ỏi cho một công ty mới khởi nghiệp.

Còn coworking spaces : khi bước chân vào bạn đã trả phí khá rẻ cho toàn bộ dịch vu trong tòa nhà. Quan trọng hơn là sẽ không phải chịu trách nhiệm nặng nề như trường hợp kia.

Cảm hứng làm việc dồi dào khi bạn làm trong cowroking space. Tai đây, thiết kế nội thất được đề cao nhất , mẫu thiets kế đến từ các kiến trúc sư tài năng với từng góc nhỏ phục vụ cho việc thư giãn tuyệt đối với vẻ bề ngoài tuyệt đẹp và cao cấp. Điều đó thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình, sáng tạo hết mình.

Đặc biệt là Văn hóa doanh nghiệp. Nếu bạn yêu thích  coworking space thì bạn có thể sử dụng nó làm nền tảng cho văn hóa công ty của bạn.

Có thể không gian làm việc chung là bước đệm tạm thời trên con đường đưa bạn đến nhữngthành công lớn hơn và tốt hơn. Khi bạn đã sẵn sàng để chuyển đến một không gian tự chủ rộng lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn, những điều bạn học được từ môi trường đồng nghiệp này sẽ có lợi cho việc thiết lập một nền văn hóa sau này mà bạn có thể tự hào.

uu-nhuoc-diem-cua-khong-gian-lam-viec-chung-coworking-space
Ưu nhược điểm của mô hình Coworking Space

4.Nhược điểm của không gian làm việc chung  Co-working space

Thiếu sự riêng tư. Có nhiều tiện ích và gói cho thuê khác nhau trong kinh doanh coworking space nhưng với sự sắp xếp chung hơn giữa các bàn, các phòng kiểu mở cũng có thể ồn ào và mất tập trung.

Cạnh tranh dưới cùng một mái nhà. Có nhiêu doanh nghiệp cùng làm về một lĩnh vực cạnh tranh trên cùng một mái nhà .Điều này có thể là bàn đạp xúc tiến cho bạn cần nỗ lực hơn nữa.Nhưng nếu bạn không thích làm việc cùng nhau, thì về mặt cảm xúc là sẽ có nhiều bất tiện.

Mâu thuẫn có thể xảy ra khi bàn làm việc cùng với nhiều người trong một không gian làm việc chung như thế này. Đó thực sự là điều khó tránh khỏi. Mức độ sẽ ở mức phức tạp hơn là làm việc trong một văn phòng truyền thống nhỏ.

Chi phí đắt hơn nếu công ty bạn cơi nới về mặt nhân lực. Thì khi đó chắc chắn để thừa hưởng những tiện ích này bạn cần trả thêm một số tiền không nhỏ để có thêm diện tích sử dụng ngoài khôn gian chung giữa các doanh nghiệp.

Hữu Phương

Hữu Phương

Bất động sản là anh công nhân cần mẫn lao động để chi trả tất cả phí dịch vụ cho bạn! Tôi là Hữu Phương. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0916590800

0916 590 800