Nhờ hợp đồng BT và cổ phần hoá, Văn Phú Invest “thâu tóm” nhiều đất vàng giá bèo

(Dân Việt) Thông qua các hợp đồng BT, bao gồm BT xây dựng trường Đại học trực thuộc các Bộ Y tế và Bộ Công an cũng như BT các tuyến đường nâng cấp mở, đường nối ngắn ven đô Hà Nội và TP. HCM, hay tham gia IPO các doanh nghiệp nhà nước, Văn Phú Invest của ông Tô Như Toàn đã có được những quỹ đất sạch, đất vàng với giá cực rẻ.

 

Kết luận Thanh tra số 417/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành giữa năm 2017 về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng Trường đại học Y tế công cộng do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (Văn Phú Invest – mã CK VPI) làm chủ đầu tư để xảy ra nhiều sai sót. Trong đó, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ, tổng giá trị lập, phê duyệt dự toán; chi phí quản lý dự án, giải phóng mặt bằng và nghiệm thu thanh toán không đúng là hơn 12,6 tỷ đồng.

Nguồn gốc hợp đồng BT xây dựng trường đại học công cộng nhiều sai sót

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu, Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ (công ty con của Văn Phú Invest) giảm trừ tổng số tiền là hơn 8,4 tỷ đồng nêu trên khi quyết toán dự án.

Từ những sai sót nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ với tổng số tiền 127,5 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, tháng 7.2015, Văn Phú Invest do ông Tô Như Toàn làm chủ tịch HĐQT và Bộ Y tế ký kết hợp đồng xây dựng dự án Trường Đại học Y tế công cộng mới tại Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư 653,8 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên của Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho áp dụng theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Với hình thức đầu tư theo hình thức BT, Văn Phú Invest “thâu tóm” được mảnh đất vàng tại số 138 B, Giảng Võ, quận Ba Đình với tổng diện tích khoảng khoảng 15.600m2.

Thuyết minh báo cáo tài chính quý I.2018 của Văn Phú Invest cho biết, công ty đã đầu tư xây dựng Trường Đại học Y tế công cộng 552,7 tỷ đồng. Trường sẽ trả lại cho Văn Phú Invest quyền được thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác dự án Bất động sản trên cơ sở quy hoạch khu đất tại 138B Giảng Võ.

Trước đó, năm 2011, Văn Phú Invest chính thức đặt chân vào lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản theo phương thức BT (Xây dựng – chuyển giao), đổi đất lấy hạ tầng khi Văn Phú Invest ký hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công An Nhân dân (Bộ Công An) tại Bắc Ninh. Dự án này mang về cho Văn Phú Invest quỹ đất 1,7ha tại số 166B, đường Yên Hòa, phường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo giới thiệu của trường, trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công An Nhân dân (Bộ Công An) là cơ sở đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện di dời ra khỏi nội đô Hà Nội theo hình thức nhà trường sử dụng 1,7ha đất tại Yên Hòa, Hà Nội đối ứng với doanh nghiệp xây dựng để áp dụng cơ chế xây dựng – chuyển giao (BT).

Lấn sân vào xây dựng hạ tầng để “thâu tóm” đất vàng

Theo giới thiệu, Văn Phú Invest đang có gần 20 dự án bất động sản lớn nhỏ trên quỹ đất gần 80ha, chưa bao gồm dự án khu đô thị Hữu Hòa (huyện Thanh Trì, Hà Nội) có diện tích 15,6ha, sẽ được triển khai đến năm 2023 và các dự án rải rác tại Thanh Hóa, Khu Thảo Điền ở Quận 2, TP. HCM.

Quỹ đất của Văn Phú Invest chủ yếu được hình thành từ đổi đất lấy hạ tầng (BT), đất có sẵn của các doanh nghiệp nhà nước Văn Phú Invest tham gia đầu tư cổ phần thông qua IPO hay M&A dự án dưới dạng hợp tác đầu tư với các  doanh nghiệp có gốc là doanh nghiệp nhà nước.

Chỉ riêng 3 dự án BT đang triển khai đã mang lại cho Văn Phú  Invest hàng chục ha đất sạch, giá rẻ để triển khai dự án tại quận Hà Đông và các quận tại TP. HCM.

Năm 2016, ký hợp đồng BT thực hiện dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa, Quốc lộ 1, Q. Thủ Đức, TP. HCM. Đây được xem là dự BT đầu tiên của Văn Phú Invest tại TP. HCM. Quỹ đất có được sau khi hoàn tất dự án nhiều lô đất sạch lớn nằm rải rác ở quận trung tâm TP. HCM.

Lô đất 129 Đinh Tiên Hoàng, Q. Bình Thạnh, TP. HCM có diện tích 7.200m2, đang là trụ sở của công ty con Văn Phú Bắc Ái. Đây là lô đất nằm tại vị trí ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Vũ Tùng, ngay tại trung tâm của Q. Bình Thạnh. Giá giao dịch hiện tại của thị trường khoảng 180 triệu đồng – 230 triệu đồng/m2, ước tính lô đất sạch có giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng.

lo-dat-129-dinh-tien-hoang

Lô đất 132 Đào Duy Từ, Quận 10 diện tích 10.618m2, nằm ngay góc ngã tư, tiếp giáp 2 mặt tiền đường Đào Duy Từ và Ngô Quyền, cạnh sân vận động Thống Nhất. Giá thị trường đất ở tại khu vực này khoảng 190 triệu đồng – 240 triệu đồng/m2, ước tính lô đất (nếu đã có chủ quyền) có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thuyết minh báo cáo tài chính cho biết, Văn Phú Invest sẽ chuyển nhượng lô đất này cho Công ty TNHH Joming với giá 370 tỷ đồng, tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2, chưa bằng một nửa giá đất trong hẻm/ngõ ở quận 10, TP. HCM.

Ngoài 2 lô đất có giá trị lớn nói trên, BT tại TP. HCM mang lại cho Văn Phú Invest lô đất 582 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân có diện tích 11.463m2, từng được rao bán trên thị trường với giá 350 tỷ đồng; lô 234 Lý Tự Trọng, Q. 1, TP.HCM có diện tích 642m2 có giá trị ước tính khoảng 245 tỷ đồng. 

Năm 2017, Văn Phú Invest được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và ký thỏa thuận đầu tư dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư Q. Hà Đông, theo hình thức BT làm cơ sở cho việc ký hợp đồng BT và thực hiện dự án.

Hiện Văn Phú Invest có 3 dự án BT đang triển khai gồm: dự án tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông có tổng chiều dài 6,2km với tổng mức đầu tư gần 1.961 tỷ đồng; kết nối từ đường Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa, Q. Thủ Đức có chiều dài 2,75km, tổng mức đầu tư hơn 2.527 tỷ đồng; nâng cấp và mở rộng tuyến đường 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông có chiều dài 15km với tổng mức đầu tư 3.069,6 tỷ đồng.

Tham gia IPO doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất đẹp

Năm 2015, phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty TNHH MTV In và Văn hóa phẩm thành công với hơn 3,3 triệu cổ phiếu, tương đương 46,8% vốn điều lệ của công ty đã được mua hết với giá mua bình quân 10.000 đồng/cổ phần. Đây chính là thương vụ đầu tư 46,8% công ty In và Văn hóa phẩm với giá 33,7 tỷ đồng. Việc đầu tư vào 46,8% công ty In và Văn hóa phẩm đã giúp cho VPI có quỹ đất tại 83 Hoàng Nam, Q. Đống Đa, Hà Nội với diện tích 6.881m2 để phát triển dự án theo hình thức hợp tác đầu tư.

Thuyết minh báo cáo tài chính 2017 cho biết, Công ty In và Văn hóa phẩm đăng kinh doanh lỗ 2 năm liên tiếp sau IPO.

Hoạt động xây dựng trường, đường hay đầu tư vào Công ty In và Văn hóa phẩm chỉ là hoạt động phụ nhằm mang lại quỹ đất sạch lớn, giá rẻ cho Văn Phú Invest kinh doanh bất động sản. Cơ chế đầu tư hạ tầng theo hình thức BT có thể sẽ thay đổi và việc định giá đầy đủ hơn các doanh nghiệp nhà nước có thể sẽ gây khó cho VPI gia tăng quỹ đất trong tương lai. Dù vậy, quỹ đất hiện có của Văn Phú Invest đủ đảm bảo cho công ty phát triển dự án đến năm 2023.nho hop dong bt va co phan hoa, van phu invest “thau tom” nhieu dat vang gia beo hinh anh 2

Văn Phú Invest tiền thân là chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh do Nhà nước làm chủ sở hữu, được thành lập vào năm 2003. Đến năm 2008 chuyển đổi sang CTCP.

Tại ngày 31.03.2018, hơn 60% vốn điều lệ của Văn Phú Invest được nắm giữ bởi các cá nhân và tổ chức liên quan ông Tô Như Toàn.

Hữu Phương

Hữu Phương

Bất động sản là anh công nhân cần mẫn lao động để chi trả tất cả phí dịch vụ cho bạn! Tôi là Hữu Phương. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0916590800

0916590800