Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ chưa đạt kỳ vọng

Năm 2015 sắp kết thúc, nghĩa là chỉ còn hơn 5 tháng nữa, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt việc giải ngân (theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước, gói hỗ trợ được giải ngân từ ngày 1/6/2013 đến hết ngày 31/5/2016). Tuy đã được cải thiện và điều chỉnh trong thời gian vừa qua nhưng tiến độ giải ngân của gói tín dụng này vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Nhận định trên cũng giống với ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM (HoREA).

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến hết tháng 9/2015, các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay 20.425 tỷ đồng và giải ngân được 12.293 tỷ đồng của gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Với kết quả trên, gói hỗ trợ tín dụng đã thực hiện được 70% cam kết nhưng mới chỉ giải ngân được khoảng 40% (trong đó, đa số các đối tượng thụ hưởng là người mua nhà, phần còn lại là các doanh nghiệp).

goi-30000-ty
Tốc độ giải ngân gói 30000 tỷ chưa đạt được nhwkyf vọng

Theo ông Lê Hoàng Châu, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là một chủ trương có tác động tích cực đến thị trường BĐS, chí ít là giúp giải phóng lượng hàng tồn kho, hỗ trợ cho những người thu nhập thấp mua nhà ở… Tuy nhiên, thời gian hết hạn đã cận kề nên vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân thì mới có thể đạt được mục tiêu đề ra, hoặc chúng ta cần xem xét lại thời hạn giải ngân đã quy định.

Trước đây, HoREA cũng đã có văn bản kiến nghị lên với NHNN, Bộ Xây dựng về việc gia hạn thời gian thực hiện gói 30.000 tỷ đồng đến cuối tháng 5/2018. Tuy nhiên, ngay trong Nghị quyết 02 của Chính phủ (năm 2013) cũng không quy định cụ thể thời hạn “đóng cửa” với gói tín dụng này nên các bộ, ngành (cụ thể là NHNN và Bộ Xây dựng) cần đánh giá tình hình thực tế (lượng cung – cầu) để có thể tiến đến việc áp dụng gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng vô thời hạn (chủ yếu hỗ trợ cho người mua NOXH và các dự án nhà ở thương mại có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng/căn).

Theo đánh giá của HoREA, những thông tin chúng ta được nghe như khách hàng đang “lãng quên” hay “nản” với gói 30.000 tỷ đồng mà chuộng vay thương mại vì thủ tục đơn giản hơn là hoàn toàn không đúng. Vấn đề khúc mắc là các cơ quan quản lý và ngân hàng cần tạo cơ chế giải ngân linh hoạt hơn cho khách mua và nguồn cung có đáp ứng kịp nhu cầu vay hay không.

Về phía các doanh nghiệp phát triển BĐS đáp ứng yêu cầu giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, ông Châu cho rằng, hiện theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 (quy định về việc bảo lãnh trong bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư trước khi mở bán sản phẩm ra thị trường phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh) cũng bắt buộc các doanh nghiệp phát triển NOXH phải có bảo lãnh.

Đây là vấn đề các cơ quan quản lý cần xem xét lại vì những doanh nghiệp, dự án được xét duyệt NOXH đã trải qua quá trình “kiểm nghiệm” gắt gao và tiến độ được kiểm soát chặt chẽ thì khó xảy ra chuyện “xù” khách hàng. Hơn nữa, với quy định này, khách hàng sẽ là đối tượng chịu thiệt thòi vì giá thành bị đẩy lên.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn Online)

Hữu Phương

Hữu Phương

Bất động sản là anh công nhân cần mẫn lao động để chi trả tất cả phí dịch vụ cho bạn! Tôi là Hữu Phương. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0916590800

0916590800