Bộ Công an yêu cầu dự án Thanh Hà – Cienco 5 dừng huy động vốn

Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) dừng hoạt động huy động vốn tại dự án Thanh Hà – Cienco 5, do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, văn bản của Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an nêu rõ, cơ quan này đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thực hiện dự án BT đầu tư đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn.

Các dự án này gồm khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (trước đây là Thanh Hà A, Thanh Hà B) và Mỹ Hưng – Cienco 5 do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư.

Kết quả điều tra đến nay, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân liên quan.

Trong thời gian điều tra xác minh và kết luận sai phạm, cơ qua điều tra yêu cầu Cienco 5 Land dừng việc huy động vốn tại dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Cienco 5 Land là thành viên của Tổng Công ty Cienco 5 (doanh nghiệp có vốn sở hữu nhà nước), được thành lập để triển khai thực hiện dự án BT và các dự án hoàn vốn.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp này gây chú ý dự luận khi có kiến nghị Bộ Giao thông vận tải kiểm tra việc thất thoát vốn nhà nước trong thương vụ chuyển nhượng Cienco 5 Land và Khu đô thị Thanh Hà cho Tập đoàn Mường Thanh. Lý do là việc chuyển nhượng dự án được cho là chưa được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục thoái vốn nhà nước.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản được cho là đã chi 1.500 tỷ đồng để mua lại 95% cổ phần của Cienco 5 Land, qua đó giành quyền sở hữu chi phối gần tuyệt đối với dự án khu đô thị Thanh Hà.

Nằm trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, Tp.Hà Nội, dự án Thanh Hà Cienco 5 gồm 2 dự án thành phần là Thanh Hà A và Thanh Hà B. Trong đó, khu đô thị Thanh Hà A có diện tích hơn 195 ha với mức đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng, còn khu đô thị Thanh Hà B có diện tích hơn 193 ha, vốn đầu tư 3.600 tỷ đồng.

Trong thời kỳ sốt nóng của thị trường địa ốc, dự án này từng được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Điều này cũng đã khiến dự án từng vướng vào không ít vụ tranh chấp, lừa đảo.

Theo Cafeland

Hữu Phương

Hữu Phương

Bất động sản là anh công nhân cần mẫn lao động để chi trả tất cả phí dịch vụ cho bạn! Tôi là Hữu Phương. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0916590800

0916590800