Bộ trưởng Bộ Xây dựng không biết huy động vốn cho NOXH từ đâu

Nói về việc triển khai gói vay mua nhà ở xã hội (NOXH) với lãi suất ưu đãi mới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chia sẻ: “Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn, nên vẫn chưa biết huy động nguồn từ đâu”.

Sau gần một tháng khi Chính phủ ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi NOXH với lãi suất 4,8% một năm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, việc bố trí nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện quyết định này vẫn đang bị “tắc”.

Trong cuộc họp ngày 1/7, khi giải trình về sự chậm trễ này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, khi triển khai quyết định trên của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng việc bố trí nguồn vốn đầu tư công để cấp bù lãi suất ưu đãi vay mua NOXH không nằm trong quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng về tiêu chí cũng như hạn mức cấp. Đồng thời, ngân sách Nhà nước hiện không đủ khả năng cân đối nên đề nghị Chính phủ giaoviệc lo nguồn vốn ngoài ngân sách thực hiện chương trình cho Bộ Xây dựng và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thẳng thắn chia sẻ: “Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết huy động nguồn từ đâu”.

Tổng kết số liệu, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các địa phương mới chỉ có 145 dự án đầu tư xây dựng NOXH với 58.500 căn hộ được hoàn thành, còn 174 dự án đang trong quá trình triển khai với quy mô 139.300 căn hộ, tổng mức đầu tư là khoảng 56.800 tỷ đồng. “Có rất nhiều người dân, doanh nghiệp gửi câu hỏi về Bộ về gói vay này, nhưng chúng tôi không biết trả lời ra sao. Cả người dân và doanh nghiệp đều đang rất mong mỏi chính sách NOXH này được thực hiện sớm, nhất là khi gói vay 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc”, ông Phạm Hồng Hà cho hay và đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo dứt điểm việc này do thời gian “chốt” nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn đã cận kề.

Đối với các dự án căn hộ đã hoàn thành, hầu hết đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ NOXH đã ký hợp đồng cam kết vay trước thời điểm 31/3/2016. Đối với 139.000 căn hộ của các dự án đang được triển khai, hầu hết vẫn chưa đến giai đoạn huy động vốn vì vẫn phải đợi hoàn thành phần móng.

Bộ trưởng Xây dựng cũng nhấn mạnh, càng chốt sớm được chính sách vay mua NOXH với lãi suất ưu đãi 4,8% một năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì càng huy động được nguồn vốn lớn hơn để đưa vào sản xuất kinh doanh trong thời điểm thị trường BĐS khó khăn hiện nay.

Sau ý kiến này của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành triển khai ngay chính sách này, đặc biệt là NOXH tại các khu công nghiệp cho công nhân. “Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng là phải giải quyết sớm vấn đề này, địa phương cũng cần phải quan tâm đến vấn đề này. Không thể để tình trạng công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thiếu thốn nhà ở, phải đi ở nhà thuê với giá đắt đỏ”, ông nói.

“Tôi đã gặp 5.000 công nhân ở Đồng Nai và họ kiến nghị rất mạnh về vấn đề này. Các tỉnh phải dành đất đai cho phát triển NOXH cho công nhân và người lao động, xây dựng được thiết chế văn hóa cần thiết, để đời sống của công nhân tốt hơn, lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu tối thiểu tốt hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu. Tuy vậy, trong phần báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề sau đó, các bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ chưa đưa thêm được ý kiến về giải pháp thu xếp vốn cho chính sách cho vay NOXH nêu trên.

(Theo VnExpress)

Hữu Phương

Hữu Phương

Bất động sản là anh công nhân cần mẫn lao động để chi trả tất cả phí dịch vụ cho bạn! Tôi là Hữu Phương. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0916590800

0916 590 800