Nên Mua Nhà Ở Xã Hội hay Nhà Ở Thương Mại

Ngày nay, rất nhiều chung cư mọc lên ở khắp nơi, đặc biệt là các khu trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…. Do mật độ dân cư ngày càng cao, đất chật người đông. Nên việc xây dựng Chung cư là điều tất yếu phải làm, các nước phát triển họ đã làm cách đây hàng chục năm.

Tuy nhiên, đối với những người có tài chính tốt thì không cần phải suy nghĩ nhiều. Nhưng đối với người có thu nhập trung bình thấp thường phân vân xem nên chọn nhà ở Xã Hội hay nhà ở thương mại. Chúng ta sẽ cùng phân tích những Ưu điểm và khuyết điểm của 2 loại hình nhà ở này:

NHÀ Ở XÃ HỘI

Ưu điểm:

Giá thấp (do CĐT được đóng thuế đất thấp, và VAT chỉ 5% thay vì 10%)

Được hỗ trợ vay lãi suất thấp

Khuyết điểm:

Chất lượng công trình thường kém

Khả năng ra sổ thấp

Muốn mua cần phải đủ điều kiện hồ sơ

Muốn chuyển nhượng thì phải đúng những đối tượng đủ điều kiện

Thường ở các khu vực xa trung tâm.

NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Ưu điểm:

Chất lượng công trình đảm bảo hơn

Môi trường sống cao cấp hơn

Ra sổ sau 12 tháng

Tất cả người dân đều mua được mà không cần phải hồ sơ giấy tờ gì cả

Sang nhượng tự do

Khuyết điểm:

Giá cao hơn nhà ở xã hội khoảng 20% so với cùng khu vực

Lời Khuyên:

Bạn nên dựa vào hoàn cảnh thực tế của gia đình để lựa chọn như:

Tài chính, Vị trí dự án, cơ sở hạ tầng, tiện tích dự án, giao thông…

Các yếu tố trên chỉ mang tính chất tương đối. theo tôi thì chúng ta nên chọn lựa những dự án có chất lượng tốt, môi trường sống có nhiều thiên nhiên. Còn về tài chính chúng ta có thể cố được vì các dự án đều có hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Các dự án xa trung tâm thì phải có cơ sở hạ tầng giao thông tốt, tiện di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe bus, brt, tàu điện…Công việc thì có thể luân chuyển bất cứ lúc nào nhưng nhà ở khi mua thì đa phần sẽ ở lâu dài. Cho nên, những dự án có nhiều tiện ích thương mại hay tiện ích cây xanh, hồ nước, cảnh quan hay tiện ích cho con cái sau này các bạn nên ưu tiên những dự án này thay vì chúng ta lựa chọn một dự án ở trung tâm nhưng chỉ có bê tong với gạch. Về nhà là chỉ có gửi xe rồi vào trong còn lại mọi tiện ích khác giúp cho chúng ta thư giãn như bể bơi, đi dạo bộ… đều không có.