Tái cơ cấu ngân hàng TP HCM chậm chạp

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM thừa nhận, việc cơ cấu lại một số tổ chức tín dụng trên địa bàn còn chậm so với lộ trình, chưa xử lý triệt để vấn đề sở hữu chéo, nợ xấu.

11 trong tổng số 14 ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn thành phố đã được phê duyệt phương án tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước TP HCM, điểm khó khăn trong tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng hiện nay là khó tìm được nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính và quản trị, do tình hình vĩ mô trong và ngoài nước không thuận lợi. Sở hữu chéo cũng là một nguyên nhân lớn gây trì trệ trong tiến trình cơ cấu lại ngân hàng.

Ngoài ra, các chuẩn mực an toàn của các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, năng lực điều hành còn hạn chế nên chưa thu hút được nhà đầu tư ngoại.

tien56 2733 1407645040 Tái cơ cấu ngân hàng TP HCM chậm chạp

Nợ xấu, sở hữu chéo…là những nguyên nhân gây chậm trễ tiến trình tái cơ cấu ngân hàng tại TP HCM.

Thiếu nguồn lực tài chính công để có thể hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu cũng làm ảnh hưởng đến tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Đến ngày 28/2, tổng nợ xấu trên địa bàn TP HCM là hơn 45.800 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng, các tổ chức tín dụng, kể cả khách hàng của các tổ chức tín dụng xây dựng giải pháp và lộ trình xử lý dứt điểm nợ xấu và không để phát sinh trong tương lai.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, tổng tài sản của 14 ngân hàng có trụ sở chính tại thành phố tính đến ngày 28/2 đạt 1.192.083 tỷ đồng, giảm 0,6% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cho rằng, cơ cấu, chất lượng tài sản của các ngân hàng được kiểm soát theo hương an toàn, bền vững.

Riêng tổng vốn điều lệ của 14 ngân hàng đạt hơn 86.700 tỷ đồng, không thay đổi so với cuối năm 2013; trong đó, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín có mức vốn điều lệ cao nhất là 12.425 tỷ đồng.

Hoài Thu

 

Ebank – VnExpress Kinh Doanh RSS

Bài Liên Quan:

Những dấu mốc trong đại án “bầu” Kiên Giá vàng có tuần giảm mạnh nhất 8 tháng “Future City” của Nhật Bản Ocean Group có thể hủy phát hành 980 tỷ đồng trái phiếu