Đẩy Nhanh Tiến Độ Thực Hiện Các Dự Án Khu Dân Cư, Khu Đô Thị Mới

Ngày 11/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Bắc Giang về tình hình, kết quả thực hiện các dự án khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành tỉnh; đại diện các cơ quan, đơn vị của thành phố và các nhà đầu tư.

Theo báo cáo, hiện nay, trên địa bàn TP. Bắc Giang đang triển khai thực hiện 06 dự án khu đô thị, khu dân cư mới do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận, có tổng diện tích sử dụng đất 64,4 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 945 tỷ đồng. Trong đó, có 4 dự án đang thi công là Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden, Khu đô thị mới Đồng Cửa 2, Khu dân cư số 4 trên tuyến đường tỉnh 295B và Khu dân cư và chợ Cốc; có 02 dự án chưa thi công là Khu đô thị Kosy (phường Xương Giang) và Khu đô thị Mỹ Độ (phường Mỹ Độ). UBND thành phố đã tổ chức ký kết hợp đồng thực hiện dự án và thực hiện giám sát thi công công trình với 05 chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị mới. Riêng dự án Khu dân cư và chợ Cốc xã Dĩnh Trì, chủ đầu tư ký hợp đồng giám sát với Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND TP. Bắc Giang cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án các khu dân cư, khu đô thị mới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ tịch UBND thành phố đã phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách chỉ đạo từng dự án; thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường công trình và họp kiểm điểm tiến độ thực hiện công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng thực hiện công tác bồi thường GPMB; giám sát và hướng dẫn các chủ đầu tư. Chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng, UBND các phường, xã thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định và chủ động giải quyết các công việc theo thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tổ chức thực hiện dự án.

Đại diện các đơn vị làm chủ đầu tư cho rằng, vướng mắc nhất hiện nay khi triển khai dự án đó là công tác bồi thường GPMB để thực hiện thi công các hạng mục công trình. Sau khi tuyên truyền vận động, đa số các hộ dân có đất bị thu hồi đều đồng tình với phương án đền bù theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, một số hộ gia đình có đất bị thu hồi nằm trong dự án không đồng nhất với phương án đền bù theo quy định. Cụ thể như: Dự án Khu đô thị Đồng Cửa 2  đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đã được GPMB và chuyển nhượng được 67/163 lô, nhưng vẫn còn 04 hộ chưa đồng tình với phương án bồi thường; Dự án Khu dân cư số 4 trên tuyến đường tỉnh 295B, xã Tân Mỹ, chủ đầu tư đã thi công cơ bản các công trình hạ tầng kỹ thuật được khoảng 6,4/6,56 ha của dự án và đủ điều kiện chuyển nhượng đợt 1, nhưng còn 05 hộ dân chưa nhận tiền đền bù GPMB; Dự án khu đô thị Mỹ Độ vẫn còn 18 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù GPMB, chưa thực hiện được bồi thường GPMB… Vì vậy, gây ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao công tác triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố. Các dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tiến độ triển khai vẫn còn chậm, nguyên nhân chủ yếu là do công tác bồi thường GPMB.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo thành phố cần tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư tập trung cao cho công tác bồi thường GPMB, trong đó, đẩy mạnh GPMB dự án Khu đô thị Kosy (phường Xương Giang).

Tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong bồi thường GPMB; bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố cần kiên quyết thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp cố ý chống đối, không chấp hành quy định của nhà nước về hỗ trợ bồi thường GPMB để khép kín hồ sơ, đảm bảo đúng tiến độ thi công các dự án.

UBND thành phố Bắc Giang phải chủ động tập trung kiểm tra, đôn đốc, giám sát dự án, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm và có biện pháp xử lý.

Đối với các chủ đầu tư, thường xuyên phối hợp với các địa phương trong công tác bồi thường GPMB, chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện bồi thường GPMB và các hạng mục thi công trong dự án khi có giấy phép chấp thuận, đảm bảo tiến độ các dự án./.

Nguyễn Miền