Meteora – giữa trời và đất

PN – Trong tiếng Hy Lạp, “meteora” có nghĩa là “lơ lửng trong không trung”. Meteora cũng là tên của cụm di sản vô cùng độc đáo ở miền Bắc của đất nước này. Giữa một vùng đồng bằng xanh tươi, sáu tu viện cổ nằm chênh vênh trên đỉnh của những cột đá khổng lồ giống như chốn thần tiên nằm lơ lửng giữa trời và đất.

Vẻ đẹp thần tiên của các tu viện treo ở Meteora

Từ Athens tới Meteora là một quãng đường dài đến bốn – năm tiếng đồng hồ ngồi trên xe bus hoặc tàu hỏa. Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là ngôi làng nhỏ Kalampaka nằm lọt thỏm dưới chân các cột đá Meteora. Mặc dù là một làng du lịch, Kalampaka vẫn giữ cái vẻ thong dong thư nhàn của ngôi làng đặc trưng Hy Lạp. Hệ thống giao thông công cộng ở Kalampaka không tiện lợi để tự đi tham quan các điểm di sản nên hầu hết du khách chọn mua tour tham quan trong ngày của các công ty du lịch địa phương.

Đúng hẹn, xe du lịch tới đón chúng tôi đi ngắm hoàng hôn tại nhà trọ Alsos, thời điểm lý tưởng trong ngày để tận hưởng vẻ đẹp của khu di sản này. Trước khi tới các tu viện treo nổi tiếng, chúng tôi đi ngược lịch sử tới thăm nhà thờ Đức mẹ Mary, được xây dựng từ thế kỷ thứ VI với những bức tranh tường tuyệt đẹp. Sau đó, chúng tôi dừng chân ở tu viện Badovas được xây dựng cách đây một ngàn năm, được coi là tiền thân của các tu viện treo sau này. Tu viện Badovas được đục sâu vào trong lòng một núi đá trông giống như một tòa thành hoang phế, không cho phép khách du lịch tham quan bên trong.

Làng nhỏ Kalampaka nép mình dưới chân núi đá

Cuối cùng, chúng tôi dành thời gian rực rỡ nhất cho cụm di sản lừng danh Meteora. Dưới ánh nắng cuối ngày vàng rực, các cột đá khổng lồ, kết quả của quá trình vận động địa chất và bào mòn tự nhiên trong hàng chục triệu năm, càng trở nên uy nghi lộng lẫy. Chính nhờ địa chất độc đáo mà vùng Meteora từ xa xưa đã được coi là miền đất thần thánh. Từ thế kỷ thứ IX, các vị ẩn sĩ theo dòng tu khổ hạnh bắt đầu hình thức tu tập trong các hang đá tự nhiên, có khi là những khe nứt nằm ẩn mình trên những vách núi cheo leo để tìm kiếm sự an tịnh.

Đến thế kỷ XIV, do sự bất ổn về chính trị trong khu vực, các vị tu sĩ cần phải tìm một nơi ẩn náu an toàn hơn để có thể chống đỡ lại sự xâm lăng của các toán cướp từ Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Hy Lạp. Do vậy, các tu viện bắt đầu được xây dựng trên đỉnh các cột đá khổng lồ có thể cao tới gần 400m, hoàn toàn bằng các phương tiện thủ công thô sơ. Ròng rã qua nhiều ngày tháng, 24 tu viện đã được hoàn thành, ngày nay chúng ta chỉ có thể chiêm ngưỡng sáu kiệt tác còn lại với thời gian.

Tu viện Badovas được đục sâu vào núi đá từ thế kỷ XI

Mãi đến tận đầu thế kỷ XX, các tu viện này vẫn duy trì được sự cô lập bí ẩn của mình. Khách hành hương phải sử dụng thang dây hoặc được kéo lên trong các lồng sắt mới có thể lên tới tu viện. Ngày nay, những tu viện treo đã trở thành di sản thế giới và các du khách đã có thể dễ dàng tham quan một số nơi qua các cây cầu đá và hệ thống bậc thang vững chắc. Nhưng, không vì vậy mà Meteora mất đi vẻ linh thiêng huyền bí của mình. Trong ánh hoàng hôn và bình minh rực rỡ, bạn có thể chiêm ngưỡng những tu viện toát lên vẻ uy nghi vững chãi mà vẫn mơ màng hư ảo như một giấc mơ không có thật.

 Hạnh Liên

Xem bài theo ngày  /   / 

Tin Tức

Bài Liên Quan:

Tự mới thêm tin bước vào năm mới 2014. Đơn giản là Rio de Janeiro 10 hòn đảo tù tuyệt đẹp của nước Ý 7 thói xấu của người Việt khiến du khách Mỹ ‘phát điên’ …