Khu Đô Thị Mới Là Điểm Sáng Trên Thị Trường Bất Động Sản Bắc Giang

Trước đây, khi nhắc đến Bắc Giang, nhiều người liên tưởng ngay đến các dự án nhà ở nhỏ, lẻ, chưa được đầu tư bài bản. Tuy nhiên, tình trạng này đã có sự thay đổi trong vài năm trở lại đây. Nằm trong vùng quy hoạch của Thủ Đô từ năm 2012, Bắc Giang hứa hẹn sẽ trở thành điểm nóng trong việc phát triển các khu công nghiệp trong thời gian tới với lợi thế về dân số, quỹ đất rất lớn, cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu nhà ở, dịch vụ thương mại…

Bản đồ hành chính tỉnh bắc giang

Phương thức giao dịch cũ còn nhiều bất cập

Theo số liệu thống kê của UBND TP. Bắc Giang, tỷ lệ cư dân sinh sống trong đô thị hiện thấp hơn so với mức trung bình cả nước. Số lượng dân cư đô thị còn ít nên lượng giao dịch nhà đất tại khu vực thành phố chỉ ở mức trung bình, chưa được đánh giá là một thị trường sôi động. Nhu cầu thị trường chưa cao nên người dân nơi đây vẫn còn giữ nhiều thói quen đầu tư cũ, chưa bắt kịp với nhịp phát triển như tại các đô thị lớn khác trong vùng Đông Bắc.

Nằm trong diện quy hoạch vùng thủ đô, với chiến lược trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai hàng loạt các chính sách nhằm phát triển kinh tế nội vùng. Bắt đầu từ quá trình mở rộng thành phố sang phía Nam, phát triển khu vực trung tâm hành chính – kinh tế của tỉnh trở thành một thị trường bất động sản sôi động, thành phố Bắc Giang đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Việc mở rộng quỹ đất kéo theo sự xuất hiện của nhiều khu dân cư mới được quy hoạch. Dưới hình thức bán đấu giá, có sẵn hạ tầng và được ấp “sổ” sớm được áp dụng tại hầu hết các dự án dạng này đã mở ra cơ hội đầu tư bất động sản, dần hình thành thói quen giao dịch cho người dân. Tuy có nhiều ưu điểm về pháp lý, nhưng hình thức giao dịch này đang bộc lộ một số nhược điểm khiến nhiều người có nhu cầu mua bán nhà đất cảm thấy e ngại. Thực tế tại nhiều khu dân cư hiện nay, khách hàng khó tiếp cận được mức giá gốc bởi hiện tượng nhiều nhà đầu tư cá nhân đã nhanh chân “ôm” hàng từ trước. Lượng hàng bán ra thực tế ít, nhiều người đã buộc phải chấp nhận mức giá chênh lệch khá cao để mua đất. Ngoài ra, hầu hết các dự án tuy được cấp “sổ” sớm nhưng thường không được đầu tư cảnh quan, tiện ích đồng bộ. Thậm chí nhiều khu dân cư còn bị bỏ hoang, không có người ở khiến sức hút của loại hình nhà ở này cũng dần bị suy giảm.

Kinh tế phát triển là tiền đề xây dựng thị trường bất động sản chuyên nghiệp

Trong vòng vài năm trở lại đây, cùng với việc phát triển thị trường bất động sản, Bắc Giang đã triển khai nhiều tuyến giao thông liên vùng và xuyên vùng. Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng được xem là tiền đề thuận lợi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với 6 khu công nghiệp và 35 cụm công nghiệp hiện có, tỉnh đã thu hút hàng nghìn chuyên gia nước ngoài, hàng chục nghìn lao động tham gia sản xuất trong các nhà máy, kéo theo gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Nhằm đón đầu nguồn cầu, một số doanh nghiệp uy tín đã tham gia vào thị trường bất động sản với các dự án có quy mô lớn, được đầu tư bài bản. Hiện nay, người dân Bắc Giang đang dần quen với khái niệm “khu đô thị mới”. Khi tham gia giao dịch tại khu đô thị mới, người dân được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách giá hấp dẫn đến môi trường sống hiện đại. Với tiến độ thanh toán được kéo dài thành nhiều đợt, được tiếp cận vốn vay ngân hàng với các gói vay hỗ trợ lãi suất…đã mở ra cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người dân có mức thu nhập trung bình. Đặc biệt, khi định cư tại khu đô thị có vị trí giao thông thuận lợi, người dân còn được tận hưởng môi trường sống với đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ tiện ích nội khu hiện đại.

Đọc thêm:

Dự án đất nền Kosy Xương Giang, Bắc Giang

Dự án đất nền Kosy Cầu Gồ, Yên Thế