Thị Trường Bất Động Sản Bắc Giang 2018 Tiếp Tục Khởi Sắc

(BGĐT) – Mấy năm gần đây, kinh tế phục hồi cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh thuận lợi, hiệu quả nên người dân có vốn tích lũy cao. Điều này giúp cho các giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khá sôi động. Năm 2018, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Vượt chỉ tiêu đề ra

Đến năm 2020, chỉ tiêu về diện tích nhà ở bình quân là 24 m2 sàn/người (đô thị 29,6 m2 sàn/người, nông thôn 22,4 m2 sàn/người). Tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 85%; tỷ lệ nhà ở chung cư trên tổng số nhà ở tăng thêm tại đô thị đạt 15%. Nhà ở cho hộ nghèo 250.000m2; nhà ở công nhân 179.000m2; nhà ở sinh viên 26.000m2; nhà ở cho các đối tượng xã hội khác 40.000m2.

Năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh được đánh giá khá sôi động và giao dịch chủ yếu liên quan đến đất ở. Hầu hết các phiên đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra thuận lợi, giá trị thu được tăng cao so với mức khởi điểm. Tại huyện Yên Dũng, trong năm qua đưa ra đấu giá hơn 400 lô đất, tập trung tại các xã Hương Gián, Cảnh Thụy, Đức Giang, Quỳnh Sơn, Nham Sơn, Xuân Phú và thị trấn Neo, Tân Dân. Giá trị tài sản qua đấu giá đạt gần 235 tỷ đồng, tăng hơn 74 tỷ đồng so với mức khởi điểm. Trong đó, đất tại thị trấn Neo có giá cao hơn cả. Cụ thể, phiên đấu giá 52 lô đất ở (khoảng 100 m2/lô) diễn ra vào ngày 25-12 vừa qua thu hút hàng trăm khách hàng với gần một nghìn hồ sơ. Kết quả, giá bình quân gần một tỷ đồng/lô đất, cao gấp đôi so với giá phê duyệt ban đầu.

Tại huyện Việt Yên, thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đạt hơn 500 tỷ đồng, vượt gần ba lần kế hoạch đề ra và là địa phương dẫn đầu tỉnh. Với vị trí thuận lợi cho phát triển công nghiệp nên giá trị đất, nhà ở của huyện luôn cao và thu hút nhiều khách hàng. Do đó, các phiên đấu giá đất tại huyện luôn sôi nổi. Ông Vũ Văn Thương, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), người chuyên đi “chợ” đất cho biết: “Phiên đấu giá nào ở Việt Yên tôi cũng tham gia và chứng kiến hội trường thường chật kín người. Thực tế, những năm qua, nhiều cá nhân “xáo” đất tại Việt Yên đã thu được lợi nhuận lớn nên đây là địa bàn có thể nói là “màu mỡ” để đầu tư”.  Tương tự, huyện Tân Yên số thu từ đất ở đạt 205 tỷ đồng, cao gấp hơn ba lần chỉ tiêu được giao. Những vị trí có lợi thế là thị trấn Cao Thượng, thị trấn Nhã Nam, xã Nhã Nam và trung tâm các xã Phúc Sơn, Ngọc Lý, Ngọc Thiện…

Nhiều dự án mới

Theo một số chuyên gia, thời gian tới cũng khó dự đoán giá nhà, đất song sẽ không có biến động lớn. Bởi lẽ, nguồn cung BĐS nhiều. Tại các địa phương đều quy hoạch một số khu dân cư mới, xây dựng hạ tầng để làm đất giãn dân. Đơn cử, huyện Yên Dũng có kế hoạch dành khoảng 12 ha đất để đưa ra đấu giá. Huyện Tân Yên có khoảng 500 lô đấu giá đất ở, riêng tháng 1 này dự kiến bán 80 lô tại thị trấn Nhã Nam, các xã Hợp Đức, Ngọc Thiện.

Toàn tỉnh có 29 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang triển khai. Trong đó UBND tỉnh chấp thuận đầu tư 22 dự án và 7 dự án đang thực hiện lập, trình thẩm định, phê duyệt. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng), năm 2018 dự kiến có 4 khu dân cư, đô thị hoàn thành đi vào hoạt động gồm: Khu đô thị Đồng Cửa 2, phường Lê Lợi; Khu dân cư số 4 trên tỉnh lộ 295 B, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang); Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế)Khu đô thị Kosy Xương Giang.

Các dự án này có hàng nghìn lô đất biệt thự và khu nhà ở liền kề với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu người dân. Riêng dự án Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo rộng gần 19 ha, trong đó giá thấp nhất khoảng 490 triệu đồng/lô, cao khoảng 800-900 triệu đồng/lô mà không phải qua đấu giá, người dân trực tiếp thỏa thuận với nhà đầu tư. Tại đây có hạ tầng đồng bộ như: Đường giao thông, điện, hệ thống xử lý nước thải và nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ sinh thái, cây xanh. Dự án đang được người dân trên địa bàn quan tâm, tìm hiểu. Chị Hoàng Thị Huế, xã Đồng Việt (Yên Dũng) chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi là công chức nên không có nhu cầu kinh doanh mà chỉ cần mua một mảnh đất vị trí đẹp, không quá ồn ào để ở. Vì thế, tôi đang tìm hiểu các mức giá, lựa chọn mua lô đất ở khu đô thị sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình mà không phải thông qua đấu giá”.

Như vậy, có thể thấy, nguồn cung về đất, nhà ở trong những năm tiếp theo tương đối lớn và người dân ngày càng chú trọng hơn về hạ tầng cũng như điều kiện sống trong khu vực. Nắm bắt được tâm lý này, các nhà đầu tư cũng đón “lõng” xu thế bằng việc xây dựng các khu dân cư, khu đô thị đồng bộ hạ tầng không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Qua đó, người dân có điều kiện mua được giá thỏa thuận trên cơ sở phê duyệt tính giá đất của Nhà nước.

Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng, thị trường BĐS sẽ có thời điểm tăng trưởng “nóng” và đất “sốt” ở từng khu vực. Những địa điểm giá đất cao vẫn tập trung ở nơi có nhiều lợi thế, đông dân cư. Trước tình hình trên, một số người có kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS cảnh báo, người dân cần tìm hiểu kỹ khi tham gia đầu tư, không nên mạo hiểm bỏ kinh phí vào những vùng “nóng”, hạn chế rủi ro.

Tham Khảo Thêm:

Dự án khu đô thị Kosy Cầu Gồ, Yên Thế

Dự án khu đô thị Kosy Xương Giang